FAQ

posted on 18 May 2014 23:19 by elzenthyn-academy
 
 

FAQ

อัพเดทล่าสุด *29/6/14*
 
 

หัวข้อ : เผ่า


Q : เผ่าไฮบริดเนี่ย ที่บอกว่าต้องมีส่วนที่เป็นสัตว์ นี่เป็นสัตว์กี่เปอร์เซ็นหรอคะ?  

A : โดยรวมร่างกายเหมือนมนุษย์ทั่วไป แต่จะมีอวัยวะของสัตว์เพิ่มเข้ามา(เหมือนสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้ดูต่างไปจากมนุษย์ทั่วไป) และส่วนใหญ่จะเป็นส่วนที่มองก็รู้เลยค่ะ ว่ามีพันธุ์ต้นกำเนิดมาจากอะไร

Q: ไฮบริดนี่ สามารถมีท่อนล่างเป็นสัตว์ได้รึเปล่าค่ะ แบบเซนทอร์ หรือนางเงือก

A:  อนุโลมให้แค่ไฮบริดที่มีพันธุ์ต้นกำเนิดเป็นสัตว์น้ำค่ะ พันธุ์อื่นห้ามค่ะ

Q : เอลฟ์นี่ มีดาร์คเอลฟ์รึเปล่าค่ะ

A : มีค่ะ แต่ถือเป็นเอลฟ์ต้องสาปจากคำสาปของเทพค่ะ สาเหตุมาจากจิดใจที่มัวหมองและต่ำช้าจนไม่น่าให้อภัย(เท่ากับว่าเอลฟ์ดำไม่ได้สืบทอดกันทางสายเลือด) ที่สำคัญ ทางโรงเรียนไม่มีนโยบายเปิดรับดาร์คเอลฟ์ค่ะ(ดังนั้นจึงขอสงวนตัวละครเผ่านี้ไว้)

Q: มนุษย์ธรรมดา(หรือไฮบริด)สามารถใช้เวทย์มนต์ได้ไหม(แบบธรรมดาจริงๆ INT เป็น 0)

A : ได้แต่ต้องผ่านสกิลของอาวุธไซโคค่ะ เพราะอาวุธชนิดนี้จะมีพลังเวทย์ในตัวเอง ดังนั้นถึงจะไม่มีเวทย์ก็สามารถใช้การโจมตีที่สร้างความเสียหายทางเวทย์ได้ค่ะ

Q: ยักษ์สามารถมีสีผมและสีตานอกเหนือขอบเขตได้มั้ย ยกตัวอย่างเช่น ยักษ์แดง ผมสีเขียวสะท้อนแสง

A: ไม่ได้ค่ะ ถ้าหากมีการย้อมผมหรือใส่คอนแทคเลนส์ต้องระบุในโปรไฟล์ให้ชัดเจนถึงสาเหตุ(แต่ส่วนใหญ่จะไม่ทำกัน เพราะมันคือการดูหมิ่นบรรพบุรุษ)

Q: ตัวละครของเราสามารถมีค่าสเตตัสที่ผิดแปลกไปจากมาตราฐานของเผ่าได้ไหม?(แบบกรณีต่ำกว่าเกณฑ์)

A: ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องชี้แจงเหตุผลมาด้วย และประวัติเองก็ต้องสนับสนุนค่าสเตตัสนั้นด้วยค่ะหัวข้อ : อาวุธ


Q: อาวุธไซโค กับพันธะสัญญา ได้จำกัดเผ่าเอาไว้รึเปล่าคะ?

A: ไม่จำกัดค่ะ เผ่าไหนก็ทำได้

Q: คนที่ทำพันธะสัญญา สามารถเอาพลังของคู่พันธะตัวเองมาใช้ได้รึเปล่า?

A: ไม่ได้ค่ะ การทำพันธะทำได้แค่เรียกคู่พันธะออกมาช่วยสู้ ผู้ใช้พลังยังคงเป็นคู่พันธะเช่นเดิม ตัวเราไม่ได้รับพลังเพิ่มมาแต่อย่างใด(ดังนั้นถ้าเป็นสกิลของคู่พันธะ ถ้าเราไม่เรียกเขาออกมาก่อนก็ยังใช้ไม่ได้นะ)

Q: อาวุธสามารถสับเปลี่ยนรูปแบบได้ไหมคะ อย่างดาบสั้นเป็นดาบยาว

A: ทำได้ค่ะ ถ้าเป็นสกิลของอาวุธ(เท่ากับว่าจะต้องเปลืองช่องสกิลไปอีกช่อง)

Q: มนุษย์ใช้อาวุธธรรมดาสายเวทย์ล้วนได้ไหม(พวกไม้เท้า คทา)

A: ถ้าถือไว้เฉยๆ ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใช้คือไม่ได้ เพราะมนุษย์(รวมถึงไฮบริดด้วย)ไม่มีพลังเวทย์ที่ใช้สำหรับส่งเข้าไปในอาวุธเพื่อให้มันทำงานค่ะ(ถึงมันจะบวกค่า INT ให้แต่ตัวอาวุธไม่ได้มีพลังเวทย์ในตัวเหมือนอาวุธไซโค)

Q: ขายวิญญาณต่างจากพันธสัญญาอย่างไร

A: ขายวิญญาณจะเป็นการอัญเชิญโดยที่ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจที่ตรงกัน อีกทั้งยังมีอันตรายร้ายแรงอย่างมากต่อชีวิตและดวงวิญญาณของผู้อัญเชิญ

Q: เราจะติดต่อสื่อสารกับอาวุธไซโค/ซัมม่อนของเรายังไงคะ?

A: ถ้าเป็นอาวุธไซโคเราจะสามารถสื่อสารกับอาวุธได้เมื่ออาวุธยอมรับเราเป็นเจ้าของค่ะ / ถ้าเป็นซัมม่อนนอกจากวิธีพูดกันปกติ(สำหรับซัมม่อนที่พูดได้) ยังมีการสื่อสารทางจิต ที่จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีค่าความสนิทสนมกันพอสมควรค่ะ

Q : อาวุธไซโค ใช้กับอาวุธอื่นได้ไหม

A : ถ้าเอาตามความจริง คือ ใช้ได้ค่ะ แต่หลังใช้อาวุธนั้นจะพังทันที(สต๊าฟเลยบอกว่าใช้ไม่ได้) หากท่านต้องการมีอาวุธอื่นเพิ่มเติมจริงๆ จะต้องเป็นอาวุธธรรมดา แบบที่ใช้แล้วทิ้ง หรือใช้ทีซ่อมทีค่ะ(จะไม่พังก็ต่อเมื่อ อาวุธไซโคไม่ยอมรับให้ท่านเป็นเจ้านาย)

Q : หากอาวุธไซโคไม่ยอมรับเราจะมีผลอย่างไร

A : จะสื่อสารกันทางจิตไม่ได้ และจะไม่ได้รับการบวกสเตตัสจากอาวุธเพิ่ม(หรือเพิ่มน้อย) สกิลบางสกิลก็จะไม่สามารถใช้ได้ด้วยค่ะ

Q : อาวุธไซโค กับ พันธะ มีพร้อมกันได้หรือไม่

A : ไม่ได้ค่ะ เพราะ จิตของผู้ใช้จะแบกรับไม่ไหว และจะสลายไปค่ะ

Q : นักเรียนมีอาวุธระดับไหนได้บ้าง

A : สูงสุดที่ระดับ S เท่านั้นค่ะ ไม่สามารถมีระดับ X ไว้ในครอบครองได้

Q : หากตัวละครมีอาวุธขนาดใหญ่ และไม่สามารถซ่อนให้อยู่ในรูปเครื่องประดับได้ จะพกไปก็ลำบาก จะเก็บไวไหนคะ หรือต้องแบกไปจริงๆ?

A : บัตรนร.(เทมเพลต)ทุกใบ ถูกลงอาคมไว้แล้วค่ะ ถ้านำไปรูดตัดผ่านอากาศ แบบตัดผ่านเร็วๆ(ได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง) จะเป็นการเปิดมิติช่องเก็บของส่วนตัวของนักเรียน(ไว้ใส่อาวุธ ชุดออกศึก และไอเทมอื่นๆ เช่น ยาต่างๆ หิน แร่ ที่มีจำนวนมากไปไม่สามารถพกติดตัวได้) เพื่อให้หยิบของที่เก็บไว้ได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการเปิดมิติต้องเสียเวลาเปิดปิด ในกรณีที่ลงดันเจี้ยนหรืออยู่ในพื้นที่ที่พร้อมจะมีศัตรูพุ่งเข้าหาทุกเมื่อ ก็ขอให้เตรียมอาวุธให้พร้อมตลอดเวลาค่ะ

Q : ค่าสเตตัสที่บวกจากอาวุธ ถ้ามีอาวุธหลายอันจะบวกพร้อมกันหมดเลยไหม?

A : ไม่ค่ะ จะได้รับค่าสเตตัสเพิ่มขึ้นก็ต่อเมื่อถืออาวุธนั้นอยู่ในมือค่ะ ถ้าไม่ได้ถือก็จะไม่เพิ่มขึ้น ดังนั้น 1 คนจึงบวกค่าสเตตัสจากอาวุธได้แค่ชิ้นเดียว หรือสองชิ้น(กรณีที่ถือสองมือ...)เท่านั้น


 


หัวข้อ : เวทมนต์


Q: พันธะสัญญากับการขายวิญญาณต่างกันอย่างไร?

A: ต่างกันตั้งแต่ขึ้นแรกเลยค่ะ พันธะสัญญาคู่พันธะจะเป็นฝ่ายเสนอตัวกับเราก่อนเราจะตกลงหรือไม่ก็ได้ แต่การขายวิญญาณ คือการที่เราอัญเชิญปิศาจ(ได้แค่ปิศาจเท่านั้น)ออกมา เพื่อขอบางอย่างกับเขา โดยที่เราจะต้องทำตามข้อแลกเปลี่ยนที่เขากำหนดทุกอย่างและไม่สามารถยกเลิกพิธีกลางคันได้

Q: การขายวิญญาณมีข้อเสียเยอะไหม?

A: เยอะค่ะ เพราะเงื่อนไขค่อนข้างเสียเปรียบ(อย่าง)มากกับตัวผู้ทำ ที่สำคัญผู้ที่ขายวิญญาณให้กับปิศาจจะไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม และอาจถูกตามล่าหรือเนรเทศออกจากที่อยู่(ดังนั้นจึงต้องเก็บเป็นความลับ)

Q: ช่วยยกตัวอย่างอุปกรณ์เวทย์มนต์

A: เช่น ช็อคเวทย์มนต์ที่เอาไว้เขียนวงเวทย์ประกอบพิธีต่างๆ(นิยมมากในแผนกเซนคะ) กระจกเวทย์มนต์ที่นอกจากเอาไว้ส่องดูหน้าแล้วยังแสดงแผนที่ได้ด้วย  


หัวข้อ : สกิล/ทักษะ


Q: สกิลนี่คิดเองได้รึเปล่า แล้วเลเวลสกิลจะอยู่ที่เท่าไหร่

A: คิดเองได้เลยค่ะ ชื่อสกิลจะเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้ ในตอนแรกสกิลทุกสกิลจะให้อยู่ที่เลเวลหนึ่งทั้งหมดค่ะ(หลังจากนี้จะต้องทำเควสเอา exp มาอัพเลเวลสกิล)

Q: ทักษะต่างจากสกิลอย่างไรคะ

A:ทักษะคือความสามารถที่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตค่ะ ส่วนสกิลคือทักษะการต่อสู้

Q:สกิลLv.เริ่มต้นที่เท่าไหร่คะ?

A: Lv.1ค่ะ โดยสามารถอัพเลเวลได้จากการลงดันเจี้ยนค่ะ

Q: ทักษะสามารถมีได้กี่ทักษะต่อหนึ่งตัวละครคะ?

A: ไม่เกิน 10 ทักษะค่ะ แค่ 5 ทักษะก็มากพอแล้ว เราต้องแบ่ง EXP ที่ได้รับไปใช้อัพสกิลอื่นด้วย ถ้าหากมีถึง 10 ทักษะแล้ว การเฉลี่ย EXP ก็ทำได้ยากมากขึ้นค่ะ


หัวข้อ : อื่นๆ ทั่วไป


Q : คอมมูนี้อยู่ในยุคไหนหรอคะ

A : อยู่ในยุคที่ใกล้เคียงกับปัจจุบันของโลกเราค่ะ แต่จะล้ำกว่าหน่อย(ดังนั้นเมืองต่างๆก็จะคล้ายโลกเรา)

Q : ถ้าเป็นเมืองนี่ เมืองจะมีบรรยากาศยังไงหรอ?

A : คล้ายๆโลกเราเลยค่ะ แต่บางโซนอาจดูไฮเทค หรือดูโบราณกว่า(เอาจริงๆคือเหมือนโลกเรามาก ถ้านึกไม่ออกก็ลองนึกถึงแฟรี่เทลดูก็ได้ แต่อาจไฮโซกว่านั้นหน่อย)

Q : แล้วหน้าตาร้านค้าจะเป็นแบบไหนคะ?

A : ส่วนใหญ่จะเหมือนโลกเราค่ะ ยกเว้น ร้านอาวุธที่อาจดูโบราณๆหน่อย(จริงๆยังไงก็ได้) ร้านเสื้อผ้านี่แล้วแต่อีกเหมือนกัน แต่ร้านอุปกรณ์เวทย์มนต์คงออกมาเหมือนร้านหมอดูทำนองนั้นค่ะ

Q: นักเรียนสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้รึเปล่าคะ

A: เลี้ยงได้ค่ะ แต่ต้องเป็นสัตว์ธรรมดา(หมา แมว ปลาสวยงาม แฮมเตอร์ และอื่น) ที่สำคัญคือไม่ดุร้าย หรือสร้างความวุ่นวายให้กับคนอื่น

Q: ถ้าเลี้ยงสัตว์ จะเลี้ยงได้ที่ไหนหรอ?

A: สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่หอก็เลี้ยงที่บ้านของตัวเองได้ค่ะ แต่สำหรับคนที่อยู่หอ จะเลี้ยงได้แค่สัตว์ในตู้หรือกรง หากต้องการเลี้ยงสัตว์ที่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงพอสมควรแบบสุนัข แมว กระต่าย จะต้องได้รับการยินยอมจากรูมเมทก่อนนะคะ

Q: นักเรียนทุกคนต้องอยู่หอรึเปล่า?

A: ไม่จำเป็นค่ะ นักเรียนบางคนเป็นคนท้องถิ่น มีบ้านและครอบครัวอยู่ในเมืองจึงไม่จำเป็นต้องอยู่หอ ส่วนนักเรียนบ้านไกลต้องอยู่หอ ก็จะอยู่ร่วมกับรูมเมทค่ะ(จับกลุ่มกันเอง)

Q: ถ้าสมมติว่าตาย(ทั้งในดันและนอกดัน) ตัวเราจะเป็นยังไงหรอคะ

A: ไม่มีการตายจ้า มีแต่เกือบตาย เมื่อตัวละครอยู่ในสถานะเกือบตาย(HP เหลือไม่ถึง 5%) อาคมที่ลงไว้บนเครื่องแต่งกาย(ทั้งชุดนร. และชุดออกศึก) จะทำงานและวาร์ปตัวละครมายังห้องพยาบาลทันที หลังจากนั้นก็จะได้รับการรักษา ซึ่งใช้ระยะเวลา 3 วันเต็มค่ะ(ในระหว่างนี้จะไม่สามารถโรลเรียนหนังสือ หรือทำกิจกรรมนอกห้องพยาบาลได้เลย) ถ้าไปนอนบ่อยๆก็อาจได้ฉายา(ฮาๆ)แถมมาด้วยก็ได้นะ

Q: จะมีเปิดให้นักเรียนทำงานพิเศษรึเปล่า?

A: มีค่า แต่ต้องหลังจากรับสมัตรNPC ร้านค้าเรียบร้อยแล้ว

Q : คอมมูมีหน่วยเงินเป็นอะไรคะ

 A : มีหน่วยเงินเป็น G ค่ะ
หัวข้อ : ยูนิฟอร์ม/ชุดออกศึก


Q : ชุดยูนิฟอร์มสามารถดัดแปลงได้แค่ไหนคะ?

A : ตัวอยู่นิฟอร์มสามารถดัดแปลงได้เล็กน้อย เช่น ความสั้นยาวของกระโปรงและกางเกง ปก/แขน ของเสื้อตัวในสุด เป็นต้น ส่วน ถุงเท้ากับรองเท้านั้นฟรีสไตล์ แต่ต้องดูสุภาพ ไม่แหวกแสบตาจนเกินไปค่ะ

Q : ตอนแต่งชุดนักเรีน คอสเดรสได้รึเปล่าคะ?

A : คอสเดรส ไม่ได้ค่ะ ต้องใส่ชุดยูนิฟอร์มให้ถูกต้อง(แต่ถ้าเป็นชุดออกศึกจะครอสก็ได้นะ ตามใจค่ะ) ผู้ชายต้องผูกไทน์ ผู้หญิงต้องผูกโบว์

Q : ชุดออกศึกคืออะไรหรอคะ แล้วเปิดให้ดีไซน์เองไหม?

A : ชุดออกศึกคือชุดสำหรับใส่ต่อสู้ ซึ่งชุดจะเสริมค่าสเตตัสบางอย่างเข้าไปด้วย เพื่อเสริมความสามารถในการต่อสู้ของตัวละคร ซึ่งสำหรับชุดออกศึกเราเปิดให้ดีไซน์ได้อย่างอิสระ อยากคอสเดรสก็เอาเลยเต็มที่ค่ะ

Q : ถ้าชุดขาดจะทำไงคะ?

A : ปกติชุดทุกชุด(ทั้งชุดนร. และออกศึก) มีลงอาคมไว้จึงสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ แต่ก็มีบางครั้งที่ได้รับความเสียหายมากไปจนอาคมซ่อมแซมตัวเองไม่ทัน และไม่สามารถซ่อมตัวเองได้อีก ถ้าหากเกิดกรณีนี้ขึ้นแนะนำให้นำไปให้NPC ประจำร้านเสื้อผ้า หรือนักเรียน/อาจารย์ ที่อยู่แผนกคหกรรมซ่อมให้นะคะ

Q : นอกจากชุดยูนิฟอร์มกับชุดออกศึกแล้ว ใส่อะไรได้อีกรึเปล่า

A : ถ้านอกเวลาเรียน หรือเป็นวันหยุดสามารถใส่ชุดไปรเวทได้อิสระค่ะ(แต่ชุดไปรเวทนั้นไม่ได้ลงอาคมไว้ ไม่สามารถซ่อมแซมตัวเอง หรือใส่ไปสู้ได้นะคะ เพราะหากได้รับบาจเจ็บเกือบตายจะไม่สามารถวาร์ปมาที่ห้องพยาบาลได้)

 

หัวข้อ : สเตตัส


Q : ตอนกรอกคาแรคเตอร์ชีท จะกรอกค่าสเตตัสยังไงคะ

A : กรอกเฉพาะค่าสเตตัสส่วนของตัวละครค่ะ ที่บวกมาจากของไม่ต้องกรอกไป เพราะเราคงไม่ได้ใส่มันตลอด

Q : ค่าสเตตัสของอาจารย์กับ NPC เท่าไหร่คะ แล้วจะเพิ่มอีกได้ไหม?

A : อาจารย์จะอยู่ที่ 50 แต้ม ส่วนNPC 35 แต้ม ไม่สามารถเพิ่มค่าสเตตัสของตัวละครได้อีกแล้วเนื่องจากไม่สามารถทำเควสได้ค่ะ(แต่ยังสามารถเสริมค่าสเตตัสตัวเองจากอุปกรณ์ที่สวมใส่ได้)

Q : ตรงสัญชาติกรอกเป็นตะวันตก/ตะวันออก หรือกรอกเป็นประเทศคะ?

 A : กรอกเป็นประเทศเลยค่า(ประเทศจะเหมือนโลกของเราทั้งหมด)

Q : ค่าสเตตัสเริ่มต้นมีกันเท่าไหร่บ้างคะ

A : มนุษย์/เอลฟ์/ไฮบริด = ปี1 25 ปี2 30 ปี3 35

เผ่ายักษ์ = ปี1 30 ปี2 35 ปี3 40 ค่ะ

ส่วนอ. มี50 NPC มี 35

Q : มีแต้มสเตตัสรวมกันน้อยกว่ามาตราฐานได้ไหมคะ เช่นปี1 25 เรามี 20

A : ได้ค่ะ แต่เมื่อท่านอยากอัพแต้มเพิ่มท่านจะต้องทำเควสเหมือคนอื่นๆนะคะ(ง่ายๆคือท่านจะเสียประโยชน์)

 

หัวข้อ : เพจตัวละคร(ร้าน)/ระบบRelationship

Q : รายการสินค้าที่อยู่ในเพจ NPC ควรมีรายละเอียดอะไรบ้างคะ แล้วร้านจะต้องมีโลโก้ไหม?

A : ต้องมีโลโก้ร้านค่ะ ส่วนรายละเอียดสินค้าจะต้องมีชื่อสินค้า คุณสมบัติ แล้วก็ราคาค่ะ ถ้าเป็นพวกบริการต่างๆ เช่น ซ่อมแซม ตัดเย็บ บลาๆ ขอให้กำหนดรายละเอียดมาด้วยว่ารับซ่อมอะไร ยังไง เป็นรายการๆค่ะ ส่วนค่าบรการอาจขึ้นอยู่กับความยากง่าย ความประณีตของชิ้นงาม แต่ก็ควรกำหนดราคาขั้นต่ำของรายการเอาไว้ค่ะ


Q : NPC มีความสัมพันธ์กับนักเรียนหรืออาจารย์ได้ไหมคะ

A : ได้ค่ะ แต่ห้ามเกินเลย หรือมีความรักกัน(ง่ายๆคือโรลกันได้ระดับหนึ่ง) ดังนั้นNPC จึงไม่มีกำหนดว่าต้องอัพส่วนความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครค่ะ


Q : ตรงระบบความสัมพันธ์(Relationship)ต้องมีอะไรบ้างคะ แล้วต้องอัพให้ทุกคนที่เจอรึเปล่า?

A : ไม่จำเป็นค่ะ อัพเฉพาะคนที่เจอบ่อยๆก็ได้ ข้อมูลจะต้องมีชื่อตัวละคร มีความรู้สึก/สถานะอย่างย่อ(เช่น ญาติ คนรัก กำลังจีบ แอบชอบ ชื่นชม บลาๆ) เป็นคำสั้นๆ ตามด้วยบรรยายความรู้สึกสั้นๆ โดยตัวละครของท่านค่ะ(ตรงนี้จะมีหรือไม่ก็ได้)

เช่น *ขอเซ็นเซอร์ชื่อ* - โหดร้าย , บุคคุลที่ไม่น่าหาเรื่องที่สุด

ธอเป็นนก...เป็นนกที่โหดร้ายมาก จินตนาการได้เลยล่ะว่า ถ้าเธอมีปากเหมือนนกเธอคงจิกเนื้อฉันพรุนไปแล้วแน่ๆ เป็นคนที่ไม่น่าเข้าใกล้แบบสุดๆ ถ้าพวกเธอ(หมายถึงคนอ่าน)ไปเจอเข้าต้องรีบวิ่งหนีสุดชีวิตเลยนะ!